Nhiệt điện than “hết đường” phát triển ở miền Tây

Sau Long An, tỉnh Tiền Giang thể hiện quan điểm không đầu tư dự án nhiệt điện bằng công nghệ đốt than, mà chỉ đầu tư bằng khí hóa lỏng (LNG) do lo ngại nguy cơ ô nhiễm môi trường. Điều này, một lần nữa cho thấy nhiều địa phương ở miền Tây đã không còn mặn mà với loại năng lượng này.

Nhiệt điện than đang gặp khó khăn trong phát triển ở miền Tây. Trong ảnh là một dự án nhiệt điện than ở tỉnh Trà Vinh đang hoạt động. Ảnh: Trung Chánh

Vào hôm, 23-9, ông Đoàn Văn Phương, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho biết, đối với trung tâm điện lực Tân Phước (Tiền Giang), quan điểm của tỉnh là chỉ đầu tư bằng LNG để đảm bảo về môi trường.

Theo ông Phương, khi quy hoạch Trung tâm điện lực Tân Phước chỉ nói chung là quy hoạch nhiệt điện, chứ không nói cụ thể (là điện than hay LNG). “Nhưng, tỉnh thấy 1 số nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm môi trường và tro xỉ cần phải xử lý này kia, thành ra hiện nay tỉnh chỉ chủ trương mời gọi đầu tư LNG để đảm bảo môi trường”, ông Phương một lần nữa nhấn mạnh.

Còn thông tin được thể hiện trên Cổng thông tin điện tử Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 2 (PECC2) cho biết, Trung tâm điện lực Tân Phước do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Thông tin từ PECC2 cho thấy, vào tháng 8-2017, đơn vị này được giao nhiệm vụ đề xuất phương án nhiên liệu tối ưu cho Trung tâm điện lực Tân Phước trên cơ sở phân tích, đánh giá và so sánh giữa hai loại nhiên liệu than và LNG về các vấn đề như: kinh tế- kỹ thuật; môi trường; an ninh năng lượng; khả năng cung cấp nhiên liệu; giá thành sản xuất điện; tác động đến giá điện của hệ thống; tiến độ xây dựng…

Trước đó, vào năm 2016, Tổng công ty phát điện 3 thuộc EVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang về đề xuất xây dựng Trung tâm điện lực Tân Phước.

Theo đó, vào thời điểm lúc bấy giờ, Tổng công ty phát điện 3 cho biết, Trung tâm điện lực Tân Phước được xây dựng với diện tích 420 héc ta; công suất 2.400 MW và mở rộng lên 3.600 MW; sử dụng nhiên liệu than nhập khẩu vận chuyển bằng tàu…

Tuy nhiên, như nêu ở trên, ông Phương của Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho biết, quy hoạch Trung tâm điện lực Tân Phước chỉ nói chung là nhiệt điện, chứ không đề cập đến than hay LNG.

Mặc dù vậy, nhưng quan điểm của tỉnh Tiền Giang hiện nay là chỉ đầu tư dự án nhiệt điện tại Trung tâm điện lực Tân Phước bằng công nghệ LNG, chứ không đầu tư bằng công nghệ đốt than.

Theo ông Phương, Trung tâm điện lực Tân Phước có 4 tổ hợp nhà máy và mỗi tổ hợp có công suất 1.000 MW. Dự kiến tổ hợp nhà máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động từ năm 2027 và phân kỳ đầu tư làm nhiều giai đoạn.

Trước đó, trao đổi với TBKTSG Online, ông Lê Minh Đưc, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, địa phương đã làm văn bản đề xuất Chính phủ chuyển đổi Trung tâm điện lực Long An từ nhiệt điện than sang LNG và nâng công suất của dự án lên.

Lý do Long An xin chuyển đổi vì lo ngại vấn đề gây ô nhiễm môi trường từ loại hình năng lượng sử dụng công nghệ đốt than.

Không chỉ Long An, Tiền Giang, trước đó tỉnh Bạc Liêu cũng đã được Chính phủ đồng ý cho ngưng triển khai dự án nhiệt điện Cái Cùng bằng công nghệ đốt than để chuyển sang mời gọi đầu tư LNG.

Rõ ràng, với những xu hướng như nêu trên cho thấy các địa phương ở miền Tây đã không còn mặn mà với loại hình năng lượng tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao này.

Nguồn: MXH

Solar Miền Tây – Điện Năng Lượng Mặt Trời Miền Tây hưởng ứng xây dựng nhà máy điện sạch sử dụng bằng năng lượng tái tạo là Điện Năng Lượng Mặt Trời.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 0909.182.192

Quá tải đường dây cục bộ, tuần này sẽ họp để quyết định giá điện mặt trời mới? Solar Tiền Giang

Theo đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Chính phủ đã yêu cầu cơ quan này đánh giá và xem xét kĩ lượng về điện mặt trời. Trong tuần này hoặc tuần tới, Chính phủ sẽ họp và đưa ra quyết định về giá điện mặt trời FIT 2.

Sẽ sớm có quyết định giá điện mặt trời

Phát biểu tại Hội thảo Tuần lễ Năng lượng Tái tạo Việt Nam 2019, ông Đỗ Đức Quân Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết: “Chính phủ đã yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đánh giá và xem xét kĩ lượng về điện mặt trời.

Trong tuần này hoặc tuần tới, Chính phủ sẽ họp và đưa ra quyết định về giá điện mặt trời FIT 2”.

Trao đổi với người viết bên lề sự kiện, ông Đào Trọng Từ, Giám đốc Liên minh Năng lượng bền vững, cũng đã xác nhận cuộc họp quyết định giá FIT 2 với điện mặt trời sẽ diễn trong tuần này hoặc tuần sau.

Ông Đào Trọng Từ, Giám đốc Liên minh Năng lượng bền vững. Ảnh: Đức Quỳnh

Ông Quân cho biết, về nguyên tắc giá FIT 1 chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định để khuyến khích một nguồn năng lượng nào đó phát triển. Giá FIT 1 của điện mặt trời được áp dụng là 9,35 cent/kWh và kéo dài đến 31/6.

“Đối với giá FIT 2 nếu được chính phủ chấp thuận có khả năng sẽ được áp dụng đến ngày 31/12/2021”, ông Quân cho biết.

Quá tải đường dây cục bộ

Theo đại diện của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, thời gian qua cơ quan này đã tham vấn ý kiến của nhiều quốc gia và cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên giảm các nguồn điện năng lượng tập trung và khuyến khích các nguồn tiêu thụ tại chỗ nhằm giảm áp lực về đất đai và công suất truyền tải.

Trong 8 tháng đầu năm, các dự án điện mặt trời đã phát được 2,85 tỉ kWh tương đương 106% kế hoạch năm. Kế hoạch điện tái tạo kí cuối năm 2018, Bộ Công Thương vẫn chưa tính đến hết độ bùng nổ của điện mặt trời.

Theo ông Lê Hải Đăng, Trưởng ban Chiến lược Phát triển Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tình trạng quá tải cục bộ đang là vấn đề lớn của việc phát triển ồ ạt các dự án điện mặt trời, nhất là trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận do tốc độ đi vào vận hành của các dự án quá lớn.

“Thông thường, một dự án nhà máy điện mất khoảng vài năm mới có thể đi vào hoạt động do quá trình cấp phép và xây dựng tốn nhiều thời. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng các nhà máy điện mặt trời thì chỉ mất vài tháng là xong nên quá tải cục bộ sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới”, ông Đăng cho biết.

(Đồ họa: TV)

Theo ông Tứ: “Nếu sản xuất ra mà không phát được thì cũng vô nghĩa. Khi bắt đầu làm điện mặt trời, các bên cần cân đối giữa quy hoạch và hạ tầng phát triển. Các bên cần phải kiểm soát được cả đầu vào lẫn đầu ra”.

Mặc dù vậy, việc bùng nổ các dự án mặt trời đã có tác động tích cực trong việc bổ sung nguồn cung điện.

Ông Đăng cho biết suốt ba năm gần đây, không có một dự án công suất lớn nào được khởi công, trong khi mặt nhu cầu hệ thống điện tăng 4.000 – 5.000 MW mỗi năm. Tuy nhiên, những tháng đầu năm nguồn mặt trời bổ sung tốt cho nguồn điện, công suất tối đa 3.519 MW.

Sản lượng phát tối đa từ 25 đến 26 triệu kWh mỗi ngày, tương đương sản lượng phát điện than công suất 1.200 MW như nhà máy Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2.

Quá tải cục bộ nhưng tại sao nhà đầu tư vẫn đổ xô xây dựng?

Trả lời câu hỏi này, ông Đăng cho rằng do mức giá FIT 1 là 9,35 cent quá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

“Tôi cho rằng nhà đầu tư cũng đã lường trước được khả năng quá tải cục bộ. Tuy nhiên, mức giá 9,35 cent/kWh quá hấp dẫn và họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro”, ông Đăng nói.

Đại diện của EVN thông tin, trước đây tập đoàn cũng đã khuyến nghị các nhà đầu tư lắp thêm hệ thống pin để dự trữ điện vào thời gian cao điểm. Điều này xét về kĩ thuật sẽ rất hiệu quả và giảm áp lực cho đường dây tải điện.

Nhưng vì lí do tài chính và hiệu quả lợi nhuận không cao nên hiện vẫn chưa có nhà đầu tư nào lắp hệ thống pin.

Ngoài ra, ông Đăng cũng bình luận rằng nếu Chính phủ duy trì mức giá 9,35 cent/kWh thì cần phải xem xét lại phía khách hàng có chấp nhận không? Hiện EVN đang bán điện cho khách hàng với giá trung bình 8 cent/kWh trong khi giá điện mặt trời là 9,35 kWh.

Nếu tính thêm chi phí truyền tải (100 đồng/kWh) và chi phí phân phối (300 đồng/kWh) tổng cộng là 400 đồng/kWh (tương đương 1,7/kWh) thì giá điện sẽ là 11 cent/kWh.

Nguồn: VietNamBiz

EVN kêu lỗ vì liên tục phải phát điện chạy dầu giá cao. Solar Tiền Giang.

EVN cho rằng đang gặp thách thức về tài chính khi phải huy động lượng lớn điện chạy dầu với giá gần 6.000 đồng một kWh. 

Theo báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt gần 117,4 tỷ kWh, tăng gần 11% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, sản lượng nhiệt điện than hơn 60,1 tỷ kWh, thuỷ điện xấp xỉ 29,9 tỷ kWh. Ngoài ra, EVN đã phải huy động gần 800 triệu kWh từ điện chạy dầu giá cao, để đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt.

Ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc EVN cho biết, nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng cao trong 6 tháng cuối năm khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn. Cùng với đó, mực nước các hồ thuỷ điện ở mức rất thấp, nhiều hồ thuỷ điện lớn trên dòng sông Đà ở gần mức nước chết và việc cung ứng than cho điện, khí khó khăn…

Do đó, có thể EVN vẫn phải tiếp tục huy động thêm từ nguồn điện chạy dầu giá cao, con số dự kiến cả năm có thể lên tới 3 tỷ kWh. Việc này, theo lãnh đạo EVN, “sẽ là thách thức lớn với tình hình tài chính của tập đoàn”.

Hiện, giá sản xuất mỗi kWh điện chạy dầu là 5.700-6.000 đồng một kWh (chưa gồm phí truyền tải, phân phối), trong khi giá bán lẻ bình quân tới các hộ dùng điện là 1.844,64 đồng một kWh, chênh 4.000-5.000 đồng mỗi kWh.

Công nhân Điện lực Hà Nội chuẩn bị bảo dưởng đường dây trong thời điểm nắng nóng. Ảnh: Ngọc Thành

Trong bối cảnh này, EVN sẽ tăng cường huy động nguồn điện năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời). So với việc phải chạy dầu phát điện thì giá của điện mặt trời vẫn rẻ hơn nhiều, trên 2.100 đồng một kWh (chưa gồm phí, thuế…). Tuy nhiên, điểm yếu là phụ thuộc lớn vào thời tiết, phần lớn công suất phát các nhà máy này chỉ đạt 60-70% công suất thiết kế, do đó một mặt huy động tối đa nguồn điện sạch, EVN cũng phải tính toán để có lượng điện dự phòng, tránh trường hợp rã lưới.

Nửa đầu năm, 89 nhà máy điện gió, điện mặt trời với tổng công suất gần 4.500 MW vào vận hành, chiếm khoảng 9,5% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống. Tổng lượng điện mặt trời huy động 6 tháng qua khoảng 800 triệu kWh, riêng một số ngày đầu tháng 7 bình quân, mỗi ngày huy động hơn 20 triệu kWh từ điện mặt trời, góp gần 3% sản lượng phát điện toàn quốc.

6 tháng cuối năm, EVN sẽ đưa vào vận hành 3 dự án nguồn điện với tổng công suất 1.480 MW, gồm Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, Nhiệt điện Duyên hải 3 mở rộng, Thủy điện Thượng Kon Tum. Ngoài ra, tập đoàn này sẽ khởi công các dự án điện mặt trời Phước Thái 1 và Sê San 4.

Tập đoàn này sẽ đóng điện các công trình đường dây 220 kV Thủy điện Thượng Kon Tum – Quảng Ngãi, lắp máy biến áp 500 kV và 220 kV thứ 2 tại trạm biến áp 500 kV Lai Châu…

Theo VNE

Thủ tướng: Sẽ mua hết công suất điện mặt trời với giá hợp lý trong khả năng nối lưới của từng dự án

Tại phiên họp của Thường trực Chính phủ bàn về các giải pháp đảm bảo cung ứng điện, Thủ tướng đã đồng ý nguyên tắc mua hết công suất thuỷ điện nhỏ, điện mặt trời với giá hợp lý và với điều kiện đáp ứng khả năng nối lưới của từng dự án.

Thủ tướng: Sẽ mua hết công suất điện mặt trời với giá hợp lý trong khả năng nối lưới của từng dự án

Tại cuộc họp chiều nay (15/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo quan trọng nhất của Chính phủ là yêu cầu Bộ Công Thương, ngành điện trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để xảy ra tình trạng thiếu điện đối với sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân trong giai đoạn tới.

Thủ tướng nhấn mạnh ngành năng lượng Việt Nam phải tự cường, ít phụ thuộc vào nước ngoài. Ngành điện lực Việt Nam bảo đảm công khai, minh bạch trong quá trình đầu tư, sản xuất điện, phát triển các nguồn điện và hệ thống truyền tải điện; tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm chủ lực trong việc bảo đảm điện. Các Tập đoàn Công nghiệp Than –  Khoáng sản Việt Nam  (TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam  (PVN) cũng phải có trách nhiệm tham gia tích cực đầu tư các công trình nguồn điện; đồng thời chúng ta phải tích cực huy động nguồn lực xã hội hoá để đầu tư phát triển nguồn điện.

Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra nhiều chủ trương, biện pháp mà Thường trực Chính phủ, Chính phủ  đã kết luận, có thông báo chi tiết nhưng việc triển khai nhiều dự án nguồn điện, nhất là dự án có quy mô lớn (dự kiến hoàn thành năm 2023) đã bị chậm tiến độ khiến xuất hiện nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn 2022-2023, thậm chí ngay từ năm 2021.

Thường trực Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo nhiều giải pháp căn cơ cho ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, với nhiều việc, các bộ, ngành, đơn vị triển khai còn chậm, thiếu phối hợp, lúng túng, né tránh trách nhiệm.

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu những vấn đề trên cần được các bộ, ngành, đơn vị, nhất là Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không để xảy ra như thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu trong vấn đề bảo đảm điện phải quy trách nhiệm cụ thể; không thể chung chung. Thủ tướng đồng ý chủ trương nếu TKV không cung cấp đủ than thì các nhà máy điện có thể được nhập khẩu than để bảo đảm phát điện.

Nhấn mạnh Bộ Công Thương, EVN phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, nhân dân trong việc bảo đảm đủ điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, cùng với EVN, TKV, PVN, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp đồng bộ cung cấp đủ than, khí cho từng nhà máy, chấm dứt tình trạng thiếu than như đã từng xảy ra trong thời gian qua,

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh phong trào tiết kiệm điện, ứng dụng công nghệ hiện đại ít tiêu hao điện, phấn đấu có giá điện cạnh tranh khi thực hiện thị trường bán lẻ điện; tích cực thực hiện lộ trình thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương giải quyết nhanh, đơn giản hoá các trình tự thủ tục đầu tư với các dự án nguồn điện của EVN, dự án đồng bộ nguồn khí, các dự án thuỷ điện.

Thủ tướng nêu rõ, Thường trực Chính phủ đồng ý xem xét cơ chế đặc thù áp dụng cho các dự án điện cấp bách trong thời gian tới. Các cơ quan liên quan sớm trình Chính phủ xem xét dự thảo.

Thủ tướng đồng ý nguyên tắc mua hết công suất thuỷ điện nhỏ, điện mặt trời với giá hợp lý và với điều kiện đáp ứng khả năng nối lưới của từng dự án.

Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ đổi mới phương pháp thực hiện giám sát tiến độ các dự án điện trọng điểm; thường xuyên giao ban, kịp thời báo cáo Chính phủ tiến độ các dự án này; tiếp tục rà soát các dự án điện  cấp bách, cần triển khai; bảo đảm đủ nguồn cung than, khí cho các nhà máy điện;

Bộ Công Thương và Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẩn trương trình phương án xử lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo, trình Chính phủ vấn đề Quy hoạch Điện VIII; báo cáo vấn đề liên quan dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế cho vay vượt hạn mức tín dụng đối với dự án nguồn điện. Các tập đoàn EVN, TKV tập trung nguồn lực hoàn thành các dự án điện, không được chậm tiến độ. Bộ Công Thương ưu tiên tập trung chỉ đạo vấn đề này.

Các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ tạo điều kiện tối đa về  mặt bằng cho các dự án nguồn và lưới điện; thúc đẩy, tháo gỡ kịp thời, báo cáo kịp thời các vấn đề liên quan bảo đảm điện.

Theo VietNam Finance